HỌ ĐẠO CÔN SƠN


Loan Báo Tin Mừng

BÀ RỊA – VŨNG TÀUĐể lên tới hang Đức Mẹ nằm ẩn trong rừng, du khách cần băng qua rừng nguyên sinh và những bậc đá

Ẩn trong vườn quốc gia Côn Đảo, hang Đức Mẹ là nơi được thực dân Pháp tìm thấy và đặt tượng thờ Đức Mẹ Maria để cầu nguyện trong những năm chiếm đóng ở đảo vào thế kỷ 19. Trước kia, đây là nơi mà các ngư dân theo Công giáo cầu nguyện mỗi lần ra khơi.

Hang Đức Mẹ ẩn trong rừng rậm tại Côn Đảo. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Hang Đức Mẹ ẩn trong rừng rậm tại Côn Đảo. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Nguyễn Khải Trung, blogger du lịch 24 tuổi, cho biết, hang Đức Mẹ nằm trong rừng nguyên sinh thuộc vườn quốc gia nên ít khách du lịch biết đến. Đến Côn Đảo, mọi người chủ yếu du lịch tâm linh đến đền, chùa và nghỉ dưỡng, không nhiều người lựa chọn trải nghiệm sinh thái tại vườn quốc gia.

Vườn quốc gia nằm cách thị trấn khoảng 3 km, từ đây du khách đi thẳng đường Võ Thị Sáu, Huỳnh Thúc Kháng, khi thấy biển chỉ dẫn thì rẽ phải, vào phòng quản lý để mua vé 60.000 đồng. Sau đó, du khách chạy xe máy khoảng vài trăm mét nữa sẽ thấy biển chỉ dẫn đi hang Đức Mẹ, bãi Bàng, bãi Đất Thắm, để lại xe và bắt đầu hành trình leo các bậc đá.

Cột mốc bằng đá chỉ dẫn ghi bằng tiếng Pháp. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Cột mốc bằng đá chỉ dẫn ghi bằng tiếng Pháp. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Trung cho biết, quãng đường để tìm đến hang Đức Mẹ có thể coi là một cung trekking ngắn, khi du khách phải băng qua rừng nguyên sinh và những bậc thang đá, nhiều đoạn hơi khó đi. Tuy nhiên, đoạn đường ngắn, chỉ khoảng 400 m, khi nhìn bảng chỉ dẫn và cột mốc ghi dòng chữ tiếng Pháp “Grotte de N.D.L.” (Hang Đức Mẹ), đi theo hướng mũi tên chỉ là tới.

Giữa không khí tĩnh mịch nơi núi rừng, du khách có thể dễ dàng thấy ánh sáng tỏa ra từ trong hang. Bên ngoài cây leo bao quanh cửa hang, bên trong có ban thờ, đặt tượng Đức Mẹ, Chúa Jesus trên thánh giá, hoa và nến. Vì hang nông và nhỏ, khi bước vào, Khải Trung nhận thấy không gian thoáng và khô ráo. Nếu thắp nến, sau khi tham quan du khách cần thổi tắt trước khi ra về.

Ban thờ bên trong Hang với hai màu sơn trắng, xanh da trời. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Khải Trung cảm nhận sự linh thiêng và tưởng tượng ra lịch sử của hang đá. Ảnh: Nguyễn Khải Trung

Để tham quan hang Đức Mẹ, cần chuẩn bị sức khỏe tốt, nước và đồ ăn nhẹ, trang phục thoải mái. Nếu còn đủ sức du khách có thể khám phá thêm các địa điểm khác trong vườn quốc gia, chủ yếu là bãi biển hoang sơ như bãi Bàng, bãi Đất Thắm, bãi Ông Đụng, bãi Suối Nóng… hay leo tiếp lên các đỉnh núi, khám phá vịnh Đầm Tre. Trên đường tham quan, du khách có thể gặp nhiều loài động vật đặc hữu của Côn Đảo như khỉ đuôi dài, sóc đen…

Trung Nghĩa

vnexpress.net

LIÊN HỆ

Hoàng Minh:

Lm. Đặng Duy Linh:

Trang Web Họ Đạo:

GIỜ LỄ

Chúa nhật:

  • Thứ Bảy lúc 18h30
  • Chúa Nhật lúc 07h sáng và 18h30 chiều.

Ngày thường: 

  • Lễ hoặc Đọc kinh, suy niệm Lời Chúa lúc 18:30

Hành hương Đức Mẹ Côn Sơn: 

  • Lúc 2 giờ chiều ngày Chúa Nhật
  • Lúc 5 giờ 30 sáng, ngày 13 hàng tháng.

FACEBOOK HỌ ĐẠO

BẢN ĐỒ HƯỚNG DẪN

Kinh Cầu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp! Con được đến khẩn cầu dưới bức chân dung Mẹ hay làm phép lạ, thì linh hồn con hết lòng trông cậy vững vàng, khác nào con thảo đối với Mẹ lành vậy. Con thấy Đức Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc loài người, và cũng là Chúa con đang ngự trên tay Mẹ, Người là Đấng phép tắc vô cùng, là Chúa Tể cầm quyền sinh tử, là Đấng ban phát mọi ơn lành. Vì Mẹ là Mẹ Người, vậy Mẹ có đủ quyền thế mà kêu xin Người, cùng đủ quyền buộc Người phải ưng nhận lời Mẹ. Người đã xưng thật Người chẳng có thể từ chối Mẹ ơn gì, mà lại ước ao muốn nghe lời Mẹ xin. Vậy lạy Mẹ Chúa Giêsu! Lời Mẹ cầu bầu rất đỗi thần thế, nên con dám nài xin Mẹ trong giờ khấn này, ban cho con như ý con xin. Con hết lòng cầu xin và trông cậy vững vàng Mẹ sẽ chuyển cầu cho con. Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp! Xin che chở mọi kẻ thuộc về con, cho Đức Giáo Hoàng, cho Hội Thánh, cho nước con, cho gia đình con, cho kẻ tình nghĩa, kẻ thù nghịch, và hết mọi kẻ khốn khó. Sau hết cho các Linh Hồn đáng thương trong Lửa Luyện Ngục. Thánh Maria, lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu bầu cho con. Lạy Thánh Anphongsô, quan thầy bầu chữa con, xin giúp đỡ con trong những khi thiếu thốn biết chạy đến cùng Đức Mẹ Maria. Amen.

  Imprimatur, 14.02.2020 GM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm  Giáo phận Mỹ Tho 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

Lạy Đức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa ngự trong Bí Tích Mình Thánh. Con yêu mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao rước Chúa vào linh hồn con. Nhưng, bởi vì bây giờ con không thể rước Chúa được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng, chẳng khác gì như con được rước Chúa thật. Con xin đón rước Chúa, cùng kết hợp làm một với Chúa cho trọn. Xin Chúa đừng để con lìa bỏ Chúa bao giờ.”