HỌ ĐẠO CÔN SƠN


Loan Báo Tin Mừng

SƠ LƯỢC VỀ HỌ ĐẠO CÔN SƠN

Côn Đảo là tên một quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý và cách sông Hậu 45 hải lý. Côn Đảo hay Côn Sơn, cũng hay dùng để gọi tên của hòn đảo lớn nhất trong quần đảo này. Sử Việt trước thế kỷ 20 thường gọi đảo Côn Sơn là đảo Côn Lôn. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor. Ngày nay Côn Đảo là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam.

Côn Đảo được nhiều du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên. Nhưng mấy ai biết được rằng, ở tại vùng đất này, từ năm 1954 cho tới khi đất nước thống nhất đã hình thành và tồn tại một ngôi nhà thờ cũng như một họ đạo với tên gọi Côn Sơn.

Nhà thờ Côn Đảo được xây dựng vào khoảng năm 1954. Cung thánh được thiết kế theo tinh thần tiền Công Đồng: có một bàn thờ chính và hai bàn thờ phụ. Phía trên bàn thờ chính là nhà tạm; trên nữa là bức tượng Đức mẹ ẵm Chúa Giêsu, với chiều cao khoảng 1,50 m. Hai bàn thờ phụ có tượng trái tim Chúa và tượng Đức Mẹ Fatima cao 0,9 m.

 

Tháp chuông được xây phía trước nhà thờ. Chuông có đường kính là 0,8m, hai bên có hình nổi Thánh Tâm Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Chung quanh có chữ nổi “Eglise de Poulo Condor”.

Năm 1958, Cha Bartôlômêô Nguyễn Thiên Thuật (gốc Bắc Ninh, đang hưu dưỡng tại Thủ Đức- Tp.HCM) được sai đến chăm sóc họ đạo. Thời gian này Đức Cha Đaminh Hoàng Văn Đoàn, giáo phận Quy Nhơn có hai lần ra kinh lý và ban phép Thêm Sức.

Tháng 10 năm 1967, Cha Thuật mãn nhiệm và Cha J.B Nguyễn Văn Dư kế tục. Trong nhiệm kỳ hai năm, Cha J.B đã thực hiện nhiều chương trình cho họ đạo mà điển hình là sửa lại cung thánh cho phù hợp với tinh thần Công Đồng Vatican II. Cũng trong thời gian này, Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đã cùng một số Cha đến thăm viếng Họ đạo

Cuối tháng 10 năm 1969, Cha Dư mãn nhiệm và trở về về Sài Gòn. Từ đó Côn Đảo không có cha sở. Các linh mục chỉ thay phiên ba tháng một lần đến và ở lại một tuần như: cha P. Trần Văn Thống (2 lần); cha Đỗ Văn Nhơn; cha Trần Tử Nhân và cha Thành Tâm.

Đến năm 1971, Cha Anphong Phạm Gia Thụy, CssR, tình nguyện ra làm Cha sở. Đây là thời điểm chiến tranh leo thang, số tù nhân ở Côn Đảo lúc ấy có khoảng 23.000 người. Cha Anphongsô đã phải dựng thêm một nhà nguyện bằng lều vải. Cũng từ đó, vào các ngày Chúa nhật, Ngài phải dâng 4 Thánh lễ: hai tại nhà nguyện

lều, và hai tại nhà thờ Côn Sơn. Với ân chuẩn đặc biệt, Cha được quyền ban cả bí tích Thêm Sức cho giáo dân. Dù Qua bao thăng trầm của thời cuộc, Cha vẫn gắn bó cùng cộng đoàn nghèo khó tại đây.

Đầu năm 1975, cảm nhận được sự thay đổi về vận mệnh đất nước nói chung và nơi mảnh đất này nói riêng, cha Anphongsô đã cho các em từ bảy tuổi trở lên xưng tội rước lễ lần đầu; ban phép Thêm Sức cho các em từ 12 tuổi trở lên và chuẩn bị tư tưởng cho những người trưởng thành biết sống đạo thế nào khi vắng bóng chủ chăn. Ngài đã dạy cho họ cách thức cử hành các phép bí tích mà giáo dân được phép thực hiện như rửa tội, hôn phối…

Đầu năm 1976 chính quyền địa phương trưng dụng nhà thờ, loại bỏ những yếu tố tôn giáo như hang đá Đức Mẹ, tháp chuông, thiết kế lại nhà thờ để làm thành rạp chiếu phim. Mọi sinh hoạt tôn giáo của tín hữu còn chăng chỉ là những giờ kinh gia đình hoặc là những nỗ lực cá nhân đầy gian nan để sống Tin Mừng trong cuộc sống thường ngày.

Năm 1999, Côn Đảo thuộc Giáo Phận Xuân Lộc. Từ năm 2005 cho đến nay, Côn Đảo thuộc giáo phận Bà Rịa.

Nguồn : Website GP Bà Rịa

LIÊN HỆ

Hoàng Minh:

Lm. Đặng Duy Linh:

Trang Web Họ Đạo:

GIỜ LỄ

Chúa nhật:

  • Thứ Bảy lúc 18h30
  • Chúa Nhật lúc 07h sáng và 18h30 chiều.

Ngày thường: 

  • Lễ hoặc Đọc kinh, suy niệm Lời Chúa lúc 18:30

Hành hương Đức Mẹ Côn Sơn: 

  • Lúc 2 giờ chiều ngày Chúa Nhật
  • Lúc 5 giờ 30 sáng, ngày 13 hàng tháng.

FACEBOOK HỌ ĐẠO

BẢN ĐỒ HƯỚNG DẪN

Kinh Cầu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp! Con được đến khẩn cầu dưới bức chân dung Mẹ hay làm phép lạ, thì linh hồn con hết lòng trông cậy vững vàng, khác nào con thảo đối với Mẹ lành vậy. Con thấy Đức Chúa Giêsu là Đấng Cứu Chuộc loài người, và cũng là Chúa con đang ngự trên tay Mẹ, Người là Đấng phép tắc vô cùng, là Chúa Tể cầm quyền sinh tử, là Đấng ban phát mọi ơn lành. Vì Mẹ là Mẹ Người, vậy Mẹ có đủ quyền thế mà kêu xin Người, cùng đủ quyền buộc Người phải ưng nhận lời Mẹ. Người đã xưng thật Người chẳng có thể từ chối Mẹ ơn gì, mà lại ước ao muốn nghe lời Mẹ xin. Vậy lạy Mẹ Chúa Giêsu! Lời Mẹ cầu bầu rất đỗi thần thế, nên con dám nài xin Mẹ trong giờ khấn này, ban cho con như ý con xin. Con hết lòng cầu xin và trông cậy vững vàng Mẹ sẽ chuyển cầu cho con. Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp! Xin che chở mọi kẻ thuộc về con, cho Đức Giáo Hoàng, cho Hội Thánh, cho nước con, cho gia đình con, cho kẻ tình nghĩa, kẻ thù nghịch, và hết mọi kẻ khốn khó. Sau hết cho các Linh Hồn đáng thương trong Lửa Luyện Ngục. Thánh Maria, lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cầu bầu cho con. Lạy Thánh Anphongsô, quan thầy bầu chữa con, xin giúp đỡ con trong những khi thiếu thốn biết chạy đến cùng Đức Mẹ Maria. Amen.

  Imprimatur, 14.02.2020 GM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm  Giáo phận Mỹ Tho 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

Lạy Đức Chúa Giêsu, con tin thật Chúa ngự trong Bí Tích Mình Thánh. Con yêu mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao rước Chúa vào linh hồn con. Nhưng, bởi vì bây giờ con không thể rước Chúa được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng, chẳng khác gì như con được rước Chúa thật. Con xin đón rước Chúa, cùng kết hợp làm một với Chúa cho trọn. Xin Chúa đừng để con lìa bỏ Chúa bao giờ.”